Top những truyện Audio hay nhất Tiếng Việt

Thiên KimTháng Tư 5, 2023

Truyện audio là một hình thức giải trí đang được rất nhiều người yêu thích hiện nay, bởi vì nó cho phép người nghe tận hưởng những câu chuyện thú vị mà không cần phải dành thời gian ngồi đọc sách.

Ở Việt Nam, người ta đã sản xuất ra rất nhiều bộ truyện audio với chất lượng tốt và nội dung hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm của đông đảo người yêu truyện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về top những truyện audio hay nhất Tiếng Việt, để các bạn có thể lựa chọn và thưởng thức những câu chuyện tuyệt vời nhất.

Hy vọng bài viết này, sachnoiviet.net sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm những truyện audio đáng nghe và tạo ra những giây phút thư giãn đáng nhớ.

Tổng hợp những truyện audio hay nhất tiếng Việt

Top những truyện Audio Tiếng Việt hay nhất mà tôi nghe trên các web và cảm nhận, trong đó, có 10 truyện này

 1. Cây Cam Ngọt Của Tôi
 2. Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình
 3. Chuyện Nhỏ Sài Gòn 
 4. Sức Mạnh Của Thói Quen
 5. Truyện cổ Andersen
 6. Muôn Kiếp Nhân Sinh 
 7. Mật Mã Tây Tạng
 8. Hành Trình Về Phương Đông
 9. Harry Potter (Trọn Bộ)
 10. Đường Mây Qua Xứ Tuyết

Truyện Audio là gì?

Truyện audio là các câu chuyện được thu âm và phát trực tiếp hoặc lưu trữ để người nghe có thể thưởng thức. Truyện audio có thể bao gồm nhiều thể loại khác nhau, từ truyện ngắn đến truyện dài, từ truyện cổ tích đến truyện kinh dị, và thậm chí cả sách nói. Người nghe có thể tìm kiếm và truy cập các truyện audio thông qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm ứng dụng trên điện thoại, máy tính hoặc trên các trang web chuyên dụng.

Top 10 truyện Audio Tiếng việt hay nhất

1. Cây Cam Ngọt Của Tôi

Tác giả: José Mauro de Vasconcelos

Cây cam ngọt của tôi

Đây là cuốn tự truyện cực kỳ nổi tiếng của tác giả José Mauro de Vasconcelos kể về một cậu bé trên hành trình khám phá nỗi đau và tình yêu thương, câu chuyện đã lấy đi nước mắt của hàng triệu thính giả. Tôi nghe và cảm nhận được giọng đọc hay và cực kỳ ấm áp.

Zeze, một cậu bé 5 tuổi có đầy đủ tính cách hoạt bát, quậy phá, tuy nhiên cũng có không ít những suy nghĩ của người lớn “đáng lẽ con không nên được sinh ra trên đời“. 

Sinh ra trong một gia đình nghèo, có 6 người con, cha thất nghiệp và toàn bộ chi tiêu trong nhà đều dựa vào người mẹ. Chính sự đeo bám của cái nghèo, nên cha mẹ cậu bé đều phải lo làm, đi từ sáng đến tối khuya mới về. 

Zeze rất ít có cơ hội gần gũi với cha mẹ. Bản chất lanh lợi, hoạt bát, tuy còn nhỏ, Zeze đã ý thức được cái nghèo nó bao trùm nhà mình, cậu bé tự tìm niềm vui riêng. Trời phú cho một trí tưởng tượng phong phú, Zeze nghĩ ra đủ loại trò chơi, cậu bé chơi vui vẻ dù chỉ có một mình. 

Từ cái mương, lá cây, … đều trở thành những hình tượng sinh động trong mắt cậu bé. Nhưng đôi khi có vài trò chơi trong mắt người lớn lại trở thành kiểu “phá làng phá xóm”. Đó là niềm vui bé nhỏ của Zeze, là tuổi thơ của cậu, và cậu lớn lên hằng ngày với nó.

Trong một lần chuyển sang nhà mới, Zeze may mắn có hai người bạn mới, là cây cam trong sân nhà và ông bạn già đặc biệt. Hai hình ảnh này được tác giả khắc họa rõ nét để làm dấu ấn ngọt ngào trong tuổi thơ bất hạnh của Zeze. Với cây cam, Zeze xem nó như một người bạn thân, người tri kỷ. Cây cam biết nói, biết suy nghĩ, hiểu hết tâm tư tình cảm của cậu bé. Nó sẵn sàng lắng nghe cậu bé mà không một lời than trách, và cũng chẳng có trận đòn roi. Cây cam ngọt ngào, như ôm trọn cậu bé vào lòng mà vỗ về. Với người bạn già đặc biệt, mặc dù khoảng cách thế hệ quá lớn, nhưng ở ông lại cho Zeze cảm giác bình yêu. Ông luôn lý giải mọi thắc mắc của cậu bé “ai đã ở trên đời, thì đều xứng đáng được sinh ra, con ạ“. Luôn nhìn và cười với cậu một cách hiền từ. Đặc biệt khi ở với ông, Zeze bộc lộ sự khao khát tình yêu thương đến nhường nào.

2. Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình

Tác giả: Keith Ferrazzi & Tahl Raz

Đừng bao giờ đi ăn một mình

Đây là cuốn truyện của Tác giả-Doanh nhân Người Mỹ Keith Ferrazzi. “Đừng bao giờ đi ăn một mình” có thể là tác phẩm dành cho tất cả mọi người, cho những ai ngại giao tiếp đến những người có mạng lưới các mối quan hệ rộng lớn nhưng chưa hiểu được tầm quan trọng và tác dụng của nó, hay cho những người muốn hoàn thiện bản thân mình, tất cả đều là những đối tượng mà tác giả muốn hướng đến.

Với giọng đọc ấm áp, Tôi cảm nhận được những gì mà tác giả muốn truyền đạt, đó là những chia sẻ, những kinh nghiệm mà tác giả đã dùng để kết nối với hàng ngàn người, từng bước mở rộng mối quan hệ của ông, những người mà ông sẵn sàng giúp đỡ và họ cũng sẵn sàng giúp lại ông khi ông cần. Không chỉ chia sẻ cách để mở rộng mạng lưới giao tiếp, Ferrazi còn chỉ cho độc giả cách xử lý khi họ bị từ chối và cách họ có thể vượt qua những trở ngại của bản thân để đi đến thành công.

3. Chuyện Nhỏ Sài Gòn

Tác giả : Đàm Hà Phú

Chuyện nhỏ Sài Gòn

Đây là cuốn truyện của tác giả Đàm Hà Phú, câu chuyện kể về Thành phố Sài Gòn, với giọng đọc ấm áp, tôi cảm nhận được tình yêu thành phố Sài Gòn của tác giả Đàm Hà Phú, Sài Gòn hiện ra trong ông là một thành phố phóng khoáng và ân tình, một nơi có thể chứa chất mọi tầng lớp xã hội với đủ loại ngành nghề khác nhau. Một câu dẫn rất hay về Sài Gòn mà tác giả đã để ở phần giới thiệu “Ở Sài Gòn có một thứ không khí khác, không giống bất cứ nơi đâu, có lẽ được quánh đặc bởi bụi, khói, bởi mùi mồ hôi, mùi đồ ăn, bởi tiếng xe, tiếng người, bởi muôn vàn thanh âm, màu sắc,….mà một khi đã quen hít thở với nó, bạn sẽ không bao giờ quên được, nếu không nói là khó mà rời xa được”

4. Sức Mạnh Của Thói Quen

 Tác giả: Charles Duhigg

Sức mạnh của thói quen

Đây là cuốn truyện của Tác giả-Nhà báo Charles Duhigg. Với giọng đọc đầy truyền cảm và sâu sắc, tôi cảm nhận được những quan điểm về cách thay đổi thói quen của bản thân, của tập thể được tác giả đề cập đến. Bạn có thể bắt đầu rèn luyện những thói quen cho bản thân mình. Bởi sức mạnh của thói quen rất đáng sợ có thể đưa bạn đến một kết quả tốt hoặc xấu. Đó là lý do mà bạn cần chọn lọc thói quen tốt và bài trừ những thói quen xấu ngay hôm nay.

Lý thuyết về vòng lặp thói quen được nêu trong quyển sách sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung vào những thói quen quan trọng nhất. Biết cách sắp xếp lại những việc mình sẽ làm, bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc hình thành thói quen.

Thói quen tưởng chừng là những điều bình thường trong cuộc sống nhưng thực tế lại giữ một vai trò quan trọng. Đó là lý do mà quyển sách Sức mạnh của thói quen của Charles Duhigg đã được đón nhận bởi độc giả trên toàn thế giới. Không chỉ là các cá nhân mà các tổ chức cũng là những người cần đọc quyển sách này. Những nội dung từ quyển sách có thể cần thiết để bạn quy hoạch lại tổ chức của mình. Hay đơn giản là những ai quan tâm về vấn đề thói quen đều nên sở hữu quyển sách.

5. Truyện Cổ Andersen

Tác giả: Hans Christian Andersen

Truyện cổ Andersen

Đây là truyện cổ tích của tác giả Andersen. Truyện Cổ Andersen gồm 9 câu chuyện mà ắt hẳn các bậc phụ huynh chúng ta cảm thấy quen thuộc gồm: Chú lính chì dũng cảm, Bộ quần áo mới của hoàng đế, Cô gái chăn cừu và chú thợ nạo ống khói, Nàng công chúa và hạt đậu, Cô bé Ngón tay cái, Nàng tiên cá, Vịt con xấu xí, Bầy chim thiên nga, Chim họa mi.

Với giọng đọc ấm áp hay và truyền cảm, tôi cảm nhận được hầu hết những câu chuyện này chúng ta đều đã ít nhiều đọc hoặc nghe qua, trong tuổi thơ của mình. Chắc hẳn các bạn vẫn còn ấn tượng sâu sắc với chúng bởi đây là những câu chuyện cổ tích giàu tính nhân văn, đạo đức, dạy trẻ nhỏ hướng mình đến một con người có nhân phẩm, tốt bụng và nhân hậu. Không những thế, còn mang đến cho tuổi thơ của trẻ một màu hồng trong sáng và tinh khiết, một cuộc sống ngọt ngào và tuyệt đẹp.

6. Muôn Kiếp Nhân Sinh

Tác giả: Nguyên Phong

Muôn kiếp nhân sinh

Đây là tác phẩm do Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020 ghi lại những câu chuyện, trải nghiệm về tiền kiếp kỳ lạ từ nhiều kiếp sống trước đây của người bạn tâm giao lâu năm, ông Thomas – một nhà kinh doanh tài chính ở New York. 

Với giọng đọc ấm áp và truyền cảm, dẫn dắt người đọc đi từ tình tiết này đến tình tiết khác của câu chuyện. Tôi có thể cảm nhận được câu chuyện này sẽ giúp mọi người trên thế giới chiêm nghiệm, khám phá về các quy luật, về luật Nhân quả và Luân hồi của vũ trụ giữa lúc thế giới đang đang gặp nhiều cuộc khủng hoảng, trải qua nhiều biến động hằng ngày.

Từ cuộc gặp gỡ tiền định tại Đài Loan của GS. John Vu với người bạn lâu năm Thomas và các nhà khoa học năm 2008, chúng ta sẽ được trực tiếp trải nghiệm hành trình nhân quả luân hồi vô tiền khoáng hậu qua nhiều đời nhiều kiếp của Thomas – từ nền văn minh Atlantis huyền thoại đến những vương triều Ai Cập cổ đại và trở về thế giới hiện đại tại nước Mỹ. Xuyên suốt hành trình muôn lượng kiếp ấy, ta có thể nhìn ra sự liên kết ràng buộc chặt chẽ của nhân – quả, mối liên kết giữa con người và vạn vật, giữa ứng xử của con người và quốc gia, sự điều khiển của vũ trụ và số phận con người. Từ đó, ta hiểu được rằng con người hay tất cả những hiện thân, dạng thức tồn tại hôm nay bắt nguồn từ một nguồn năng lượng vũ trụ chịu sự chi phối của luật nhân quả đã tồn tại, hình thành, trưởng thành từ vô lượng kiếp trước đó theo một quy luật, nhất quán, hoàn chỉnh và không hề có sự tình cờ, ngẫu nhiên.

7. Mật Mã Tây Tạng

Tác giả: Hà Mã

Mật Mã Tây Tạng

Đây là một bộ truyện của tác giả Hà Mã người tỉnh Tứ Xuyên-Trung Quốc. Toàn bộ câu chuyện được giọng đọc truyền cảm và ấm áp thể hiện. Ở một khán phòng nào đó trên đất Mỹ, một cuộc thi chó Ngao quốc tế sắp sửa tiếp tục. Người chủ trì, đồng thời là ông chủ của doanh nghiệp tổ chức, tên Trác Mộc Cường Ba, anh đang phát biểu khai mạc. Lúc này, anh nhận được 2 tấm ảnh bí ẩn chụp một con chó Ngao Tây Tạng. Điều này khiến anh, một người thành công, giàu có với nghề nuôi và kinh doanh chó Ngao Tây Tạng sửng sốt. Trong bức ảnh chủ đạo là con chó Tử Kỳ Lân nghìn năm trong truyền thuyết vẫn được lưu truyền tại vùng đất Tây Tạng kỳ bí.

Không hề chần chừ và cũng không thể chậm trễ một giây phút nào, Trác Mộc Cường Ba chuẩn bị và sẵn sàng vứt bỏ cuộc thi để quay về Trung Quốc. Anh thuyết phục vị giáo sư uyên thâm về Chó Ngao theo mình đến Tây Tạng. Quyết tìm bằng được Tử Kỳ Lân theo dấu vết bức ảnh để lại. Thật không ngờ, đấy chỉ là một chiêu bài dẫn dụ anh thực hiện một nhiệm vụ hiểm họa khôn lường. Săn lùng cho được bộ Tạng Kinh quý hiếm ngàn năm của người Tây Tạng, hiện do bộ tộc Qua Ba gìn giữ.

8. Hành Trình Về Phương Đông

Tác giả: Baird T.Spalding & Nguyên Phong

Hành trình Phương Đông

Đây là truyện của tác giả Baird T.Spalding do Nguyên Phong-(cũng là tác giả của Muôn Kiếp Nhân Sinh) phóng tác. Câu chuyện được truyền cảm hứng qua giọng đọc ấm áp mà tôi cảm nhận được là rất truyền cảm và hay tuyệt!

Câu chuyện là một hồi ký của giáo sư Baird T.Spalding kể về những trải nghiệm của một đoàn khoa học, gồm những chuyên gia hàng đầu của Hội khoa học Hoàng Gia Anh, được cử sang Ấn Độ để nghiên cứu về huyền học và những khả năng siêu nhiên của con người. Trong suốt 2 năm trời rong ruổi những đền chùa ở Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, lừa đảo của nhiều pháp sư và đạo sĩ. Họ được tiếp xúc, chứng kiến và trải nghiệm, hiểu biết sâu sắc  về khoa học cổ xưa bí truyền của văn hóa Ấn Độ, như Yoga, Thiền định, thuật chiêm diêm, nghiệp báo, luật nhân quả, cõi sống và cõi chết.

9. Harry Potter

Tác giả: J.K.Rowling

Harry Potter

Trọn bộ gồm 7 tập: .

 1. Harry Potter và hòn đá phù thủy
 2. Harry Potter và phòng chứa bí mật
 3. Harry Potter và tên tù nhân ngục Azkaban
 4. Harry Potter và chiếc cốc lửa
 5. Harry Potter và hội Phượng hoàng
 6. Harry Potter và Hoàng tử lai
 7. Harry Potter và bảo bối tử thần

Harry Potter là bộ truyện nổi tiếng của tác giả J.K. Rowling. Truyện xoay quanh cuộc phiêu lưu của cậu bé phù thủy Harry Potter cùng với những người bạn Ron Weasley và Hermione Granger trong thế giới phù thủy đầy màu sắc và bí ẩn.

Với giọng đọc ấm áp và truyền cảm hứng đến người nghe, tôi có thể cảm nhận được từng tình tiết lôi cuốn và hấp dẫn, việc phát triển nhân vật đầy sáng tạo và những pha hành động kịch tính. Tác giả J.K. Rowling đã xây dựng một thế giới phù thủy đầy chi tiết và tinh tế, từ những trường học phù thủy đến những con quái vật và phù thuỷ độc ác.

Truyện Harry Potter không chỉ hấp dẫn đối với lứa tuổi trẻ, mà còn hấp dẫn đối với người lớn bởi tình tiết truyện phong phú và sâu sắc. Những thông điệp về tình bạn, tình yêu, sự dũng cảm và sự quyết tâm cũng là những yếu tố rất đáng quan tâm trong bộ truyện này.

Trọn bộ tiểu thuyết Harry Potter (gồm 7 tập) là câu chuyện xoay quanh ba người bạn phù thuỷ thân thiết với nhau: Harry Potter, Ron Weasley và Hermione Granger. Họ đã vô tình gặp nhau tại trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts. Câu chuyện xảy ra trong thế giới pháp thuật nhưng được liên kết với thế phi pháp thuật một cách khéo léo, tinh tế. 

Kể từ khi ra đời Harry đã là một đứa trẻ nổi tiếng bởi sự đặc biệt của mình. Vết sẹo trên trán minh chứng điều đó – Harry là người duy nhất chúa tể hắc ám Voldemort không đánh bại được. Sau khi lời nguyền Chết chóc Avada Kedavra bị bật lại, chúa tể hắc ám biến mất đột ngột thì không ai biết hắn còn sống hay đã chết. Các tử thần thực tử vẫn luôn đi tìm hắn với ước vọng sẽ khôi phục lại sức mạnh và thống trị thế giới pháp thuật một lần nữa. 

Sau khi cha mẹ của Harry là James Potter và Lily bị chúa tể hắc ám giết chết tại thung lũng Godric – nơi Harry được sinh ra, bác Hagrid đã mang cậu đến nhà dì dượng gửi gắm. Đây cũng chính là nơi cậu trải qua 10 năm đau khổ thời thơ ấu: không tình thương, không sự quan tâm và không hiểu vì sao.

Khi lên mười cậu được Hiệu trưởng trường Hogwarts – Albus Dumbledore nhận về trường. Ở đây cậu đã gặp được những người bạn tốt và  bắt đầu cuộc phiêu lưu kỳ thú của mình ở thế giới pháp thuật thần kỳ.

Câu chuyện đấu tranh thiện – ác vẫn chưa đến hồi kết khi chúa tể hắc ám Voldemort một lần nữa làm đảo lộn thế giới pháp thuật. Lần trở về đầy thù hận này, quyết tâm thống trị thế giới của chúa tể hắc ám càng thêm mạnh mẽ. Harry bị lôi vào cuộc chiến như một nhân tố quan trọng quyết định thắng bại. Cậu và những người bạn đã gặp không ít khó khăn trong cuộc chiến sinh tồn nhưng với sự dũng cảm, thông minh và tình thương bao la họ đã cùng nhau tiêu diệt chúa tể hắc ám, đập tan mọi âm mưu đen tối của tử thần.

10. Đường Mây Qua Xứ Tuyết

Tác giả: Anagarika Govinda 

Biên dịch: Nguyên Phong

Đường Mây Qua Xứ Tuyết

Đây là một tác phẩm văn học đầy cảm hứng của Anagarika Govinda, một người tu sĩ Phật giáo Tây Tạng. Tác phẩm kể về cuộc hành trình của Anagarika Govinda từ Ấn Độ đến Tây Tạng, nơi ông đã tìm kiếm sự bình an và sự thực về cuộc sống.

Tôi nghe và cảm nhận giọng đọc hay và ấm áp, mô tả về cuộc hành trình đầy trải nghiệm của tác giả, chứa đựng những suy nghĩ sâu sắc về tâm linh và triết lý Phật giáo Tây Tạng. Tác giả đã truyền tải một thông điệp quan trọng về sự quan tâm đến tình trạng của tâm hồn, và sự cần thiết của việc tìm kiếm sự bình an và ý nghĩa trong cuộc sống.

Ngôn ngữ trong tác phẩm rất lạc quan và tươi sáng, tạo ra một không khí yên bình và bình an. Những mô tả về đồi núi, sông suối và những ngôi chùa cổ kính cũng rất hấp dẫn và tuyệt đẹp.

Đường Mây Qua Xứ Tuyết là một trong những cuốn sách tâm linh bán chạy nhất, cuốn sách nói về Giáo Lý Tây Tạng, người nghe sẽ cảm nhận rõ nét hơn về khái niệm tự do, sự uyên thâm và tính nguyên thủy của Phật giáo Tây Tạng.

Tây Tạng được biết đến như một nơi huyền bí, bí ẩn,  biệt lập với thế giới bên ngoài, nhờ thế nó duy trì được một nền văn minh cổ khác với những nền văn minh mà chúng ta được biết đến và có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với thế giới. Những bí ẩn về Tây Tạng, về huyền học hay Phật giáo Mật Tông sẽ được Anagarika Govinda tiết lộ thông qua tác phẩm của ông.

Tâm tình nhắn gởi

Như vậy, Top những truyện audio hay nhất tiếng Việt được liệt kê ở trên không chỉ mang lại giây phút thư giãn và giải trí tuyệt vời cho người nghe mà còn chứa đựng những giá trị văn học, những bài học cuộc sống sâu sắc. Các tác phẩm với nội dung đa dạng, tác giả tài ba và giọng đọc chuyên nghiệp, chất lượng cao, ấm áp và hay đã góp phần làm phong phú thêm thị trường truyện audio Việt Nam, thu hút sự quan tâm của đông đảo người nghe.

Hy vọng thông qua danh sách trên, các bạn đã tìm được cho mình những tác phẩm audio phù hợp và đáng để thưởng thức. 

Chia sẻ0

Bình Luận

Tên *
Tên hiển thị phần bình luận
Email *
Mọi người không nhìn thấy Email của bạn

Thể Loại
Tác Giả
Giọng Đọc
Nghe Nhiều
Tìm Kiếm

DMCA:

DMCA.com Protection Status