Top 5 quyển sách hay về thảo dược và bài thuốc Đông Y

Sách Nói ViệtTháng Hai 27, 2023

Thảo dược và bài thuốc đông y đã được sử dụng trong hàng nghìn năm để chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe. Với sự phát triển của y học hiện đại, thảo dược và bài thuốc đông y ngày càng được chứng minh là hiệu quả trong việc điều trị nhiều bệnh tật khác nhau.

Việc tìm hiểu về thảo dược và bài thuốc đông y là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay khi nhiều người có xu hướng chọn lựa các phương pháp chữa bệnh tự nhiên thay vì dùng thuốc Tây. Vì thế cho nên, sách về thảo dược và bài thuốc đông y trở thành một nguồn tài liệu quý giá để học hỏi và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Trong bài viết này, các bạn hãy cùng tìm hiểu với sachnoiviet.net Top 5 quyển sách hay về thảo dược và bài thuốc đông y nhé!

Kho Tàng Bài Thuốc Bí Truyền Của Đông Y 

Sách chia ra thành các phần như sau:

Phần I: Nội Khoa

Phần II: Ngoại Khoa

Phần III: Phụ Khoa

Phần IV: Hoàng cung nội khoa bí phương

Phần V: Hoàng cung ngoại thương khoa bí phương

Phần VI: Những bí phương của hoàng cung chữa bệnh phụ nữ từ lúc còn con gái cho đến sau khi sinh nở

Phần VII: Những bí phương của hoàng cung chữa bệnh trẻ em

Với 350 chứng bệnh khác nhau và với 600 bài thuốc bí truyền từ xưa đến nay, đã qua nhiều kinh nghiệm, đã được in trên nhiều sách báo. Cương mục rõ ràng, dễ tìm, dễ thấy và an toàn. Nếu chưa có bệnh thì đề phòng, nếu bệnh nhẹ thì có thể tự mình chữa lấy.

Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Lâm Sàng Những Bài Thuốc Bổ Đông Y Chọn Lọc

Nguyên tác Trung y lịch đại danh phương tập thành (Những bài thuốc Trung y nổi tiếng qua các thời đại) do Cừu Bái Nhiên và cộng sự biên soạn, Giáo sư-Bác sĩ Trần Văn Kỳ biên dịch, Nhà xuất bản TP. HCM và Công ty Văn hóa Hương Trang ấn hành.

Sách này bao gồm hơn 100 bài thuốc phổ biến, gồm tất cả các loại thuốc bổ khí, thuốc bổ huyết, thuốc bổ âm, thuốc bổ dương và các loại thảo dược quý. Trong mỗi bài thuốc này, đều lần lượt giới thiệu tên và xuất xứ cũng như  thành phần, cách dùng, ứng dụng lâm sàng chú ý lúc dùng, các bài thuốc cùng tên để phân biệt và kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại. Đây thực sự là cuốn sách rất cần cho các lương y để tham khảo trị bệnh cho người bệnh.

Cây thuốc Việt Nam và Những bài thuốc Thường dùng

Cuốn sách “Cây thuốc Việt Nam và những bài thuốc thường dùng” là bộ sách của tác giả Nguyễn Viết Thân – Giảng viên Đại học Dược Hà Nội. Cuốn sách này chứa đựng thông tin về sử dụng cây thuốc đầy đủ nhất và được cập nhật đến năm 2020 từ nhiều nguồn tư liệu trong nước và trên thế giới.

Cuốn sách đã giới thiệu hơn 400 cây thuốc và hàng trăm bài thuốc được chọn lọc từ kho tàng y học cổ truyền Việt Nam được sưu tầm, đúc kết, tập hợp từ các bậc danh y tiền bối, kinh nghiệm sử dụng cây cỏ của cộng đồng các dân tộc Việt Nam và y học cổ truyền phương Đông. Cuốn sách còn có các hình ảnh cây thuốc được tác giả chụp với hình ảnh rất rõ ràng, màu sắc rất chân thực. Cây thuốc Việt Nam và những bài thuốc thường dùng là cuốn sách vô cùng quý và cực kỳ cần thiết cho nhiều người dân. Có thể nói đây là cuốn cẩm nang, là sách gối đầu giường của các thầy thuốc y học cổ truyền và những người yêu thích cây cỏ.

Sách này có cấu trúc khoa học, có mục lục tiếng Việt thông dụng, các tên khác, tên khoa học, tên tiếng Hoa,.. để độc giả dễ dàng tra cứu.

Đông Y-Nội Khoa Và Bệnh Án

Đông Y Nội Khoa Và Bệnh Án của dịch giả Lương y Nguyễn Thiên Quyến. Đây là một cuốn sách Y cổ truyền không thể thiếu dành cho các y-bác sĩ y học cổ truyền.

Ngoại cảm thời bệnh lây Thương hàn luận và Học thuyết Ôn bệnh làm cơ sở lý luận, chủ yếu lây bệnh chứng, bệnh lý lục kinh vệ khí doanh huyết để tiến hành biện chứng thi trị.

Nội khoa tại bệnh lấy Kim quỹ yếu lược và các tác phẩm đời sau có liên quan làm cơ sở lý luận, chủ yếu lấy bệnh chứng, bệnh lý của tạng phủ để xác định biện chứng thi trị.

Như vậy nội dung của ngoại cảm thời bệnh và nội khoa tại bệnh với hàng loạt các vấn đề nguyên nhân gây bệnh, quá trình phát bệnh, bệnh lý biến hóa, đặc điểm lâm sàng, phân tích biện chứng, và phương dược phép trị trở thành cơ sở chỉ đạo chủ yếu trong lâm sàng.

Combo Sách: Sức mạnh của Thảo Dược

Khi bạn đối diện với những áp lực cuộc sống hay tổn thương về mặt tinh thần, bạn thường dùng cách gì để xoa dịu bản thân và cân bằng tâm trí? Có bao giờ bạn nghĩ việc thong dong giữa một cánh rừng xanh mát, lắng mình nhìn mặt nước trong xanh hay đơn giản là việc sử dụng thảo mộc, tinh dầu và thực phẩm tốt cho sức khỏe để lấy lại năng lượng và chữa lành cho chính bản thân mình.

Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn bộ sách “Sức mạnh của thảo mộc” là một công cụ đắc lực giúp bạn khai phá nguồn năng lượng tự nhiên, loại bỏ những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực để có thể đón nhận và tận hưởng cuộc sống một cách tốt đẹp hơn.

Lời kết

Trong thời đại hiện nay, nhu cầu sử dụng thảo dược và bài thuốc đông y ngày càng được quan tâm và tìm kiếm. Để hiểu rõ hơn về các loại thảo dược và bài thuốc đông y, chúng ta cần tìm hiểu và đọc sách chuyên về chủ đề này.

Những cuốn sách hay về thảo dược và bài thuốc đông y sẽ giúp cho chúng ta hiểu được cơ chế hoạt động, tác dụng và cách sử dụng các loại thảo dược và bài thuốc đông y. Bên cạnh đó, những cuốn sách này còn giúp chúng ta biết cách phối hợp sử dụng các loại thảo dược và bài thuốc đông y để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trong tương lai, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, cũng như những sự tiến bộ trong lĩnh vực y học, việc sử dụng thảo dược và bài thuốc đông y sẽ ngày càng được khẳng định và áp dụng rộng rãi hơn. Vì vậy, việc đọc sách chuyên về chủ đề này sẽ giúp cho chúng ta hiểu hơn về những giá trị và ý nghĩa của các loại thảo dược và bài thuốc đông y trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Categories
Chia sẻ0

Bình Luận

Tên *
Tên hiển thị phần bình luận
Email *
Mọi người không nhìn thấy Email của bạn

Thể Loại
Tác Giả
Giọng Đọc
Nghe Nhiều
Tìm Kiếm

DMCA:

DMCA.com Protection Status