Tổng hợp 99+ câu nói hay về sách

Thiên KimTháng Ba 29, 2023

Sách là nguồn tài nguyên vô tận cho con người trong quá trình học tập, nghiên cứu và trau dồi kiến thức. Nhiều nhà văn, nhà tư tưởng, nhà khoa học đã để lại những câu nói hay về sách, tôn vinh giá trị và ý nghĩa của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hơn 99 câu nói hay về sách, giúp ta hiểu thêm về vai trò và ý nghĩa của sách trong cuộc sống. Hãy cùng khám phá và suy ngẫm về những lời nói đầy ý nghĩa này nhé!

Tổng hợp những câu nói hay về sách

Vai trò của sách

Sách là một nguồn kiến thức vô giá. Chúng ta có thể học hỏi và trau dồi kiến thức từ sách, từ đó phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội. Sách không chỉ giúp chúng ta tăng cường kiến thức, mở rộng tầm nhìn, mà còn giúp chúng ta phát triển kỹ năng viết và suy nghĩ.

Tuy nhiên, sách cũng có những hạn chế. Một số sách có thể mang tính chất thuyết phục quá mức, gây ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ của độc giả. Đôi khi, một số tác phẩm còn chứa đựng những nội dung không phù hợp với giá trị đạo đức và văn hóa của xã hội.

Để đánh giá một cuốn sách hay, phải chú ý đến nội dung của nó. Sách phải mang tính chất giáo dục, truyền tải thông tin đúng đắn và có tính ứng dụng thực tiễn. Đồng thời, sách cũng phải có giá trị văn học và thẩm mỹ cao, thể hiện được nghệ thuật viết và khả năng sáng tạo của tác giả.

Ngoài ra, nguồn gốc và chất lượng in ấn của sách cũng đáng được quan tâm. Sách phải được sản xuất đúng tiêu chuẩn, in đẹp và bền vững để đảm bảo cho người đọc có thể sử dụng trong thời gian dài.

Như vậy, sách là một tài sản vô giá của con người, giúp chúng ta tăng cường kiến thức và phát triển bản thân. 

Trước khi đọc qua những câu này, bạn có thể muốn nghe:

Dưới đây là những câu nói hay về sách

 1. “Sách là những người bạn thân thiết và vô giá của con người.” – Nhà văn Martin Tupper.
 2. “Sách là kho báu của những tư tưởng vĩ đại, những cảm xúc sâu thẳm và những khát khao tuyệt vời của nhân loại.” – Nhà văn John Steinbeck.
 3. “Một người đọc có thể sống một cuộc đời nhiều kiến thức bằng cách đọc sách.” – Nhà văn Louis L’Amour.
 4. “Sách không chỉ mang lại kiến thức mà còn mở rộng tầm nhìn và làm giàu tâm hồn.” – Nhà văn Phạm Công Thiện.
 5. “Một người đọc tốt sẽ không bao giờ cô đơn, vì sách là những người bạn luôn có mặt bên cạnh họ.” – Nhà văn Anh Đức.
 6. “Sách là cánh cửa mở ra thế giới tri thức cho con người.” – Tác giả trẻ Đoàn Quỳnh.
 7. “Sách là nguồn năng lượng tinh thần cho cuộc sống của chúng ta.” – Nhà văn Richard Steele.
 8. “Không có gì tuyệt vời hơn việc ngồi đọc sách và cảm nhận được sự đan xen của các ý tưởng và tình cảm.” – Nhà văn Helen Keller.
 9. “Sách không chỉ cho chúng ta kiến thức mà còn giúp chúng ta suy nghĩ sâu sắc hơn.” – Nhà văn Mortimer Adler.
 10. “Sách là đầu nguồn của tri thức và thông tin cho con người.” – Nhà văn Isaac Asimov.
 11. Một quyển sách hay là đời sống xương máu quý giá của một tinh thần ướp hương và cất kín cho mai sau. ( J.Milton)
 12. Gặp được một quyển sách hay nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó. (W.Churchill)
 13. Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay. (Vi Hiền Truyện)
 14. Kết hợp những điều hiểu biết với những kinh nghiệm và kiến thức sẵn có – đó là nguyên tắc cần thiết khi lựa chọn sách (Krupskaia )
 15. Nếu tôi có quyền thế, tôi sẽ đem sách mà gieo rắc khắp mặt địa cầu như người ta gieo lúa trong luống cày vậy (Mann Horace)
 16. Lựa sách mà đọc cũng như lựa bạn mà chơi. Hãy coi chừng bạn giả (Damiron)
 17. Sách có thể ít đi một chút, nhưng phải tốt đẹp hơn. Không nên đặt một cuốn sách tầm thường lên giá sách (N.Ôxtơrốpxki)
 18. Thế giới vô cùng vĩ đại. Cặp mắt của bạn chỉ thấy được một phần nhỏ bé không đáng kể. Bởi vậy bạn hãy tìm lấy các sự kiện ở trong sách. Hãy tích lũy đều đặn hàng ngày các sự kiện ấy (V.Ôbrưsép)
 19. Vương Thù nói: Sách Kinh thì nuôi căn bản con người, sách Sử thì mở mang tài trí cho con người (Lê Quý Đôn)
 20. Cần phải yêu mến và tin vào sách. Cần rèn luyện cho mình thói quen thực hành và kỹ năng dùng sách để làm việc (N. Rubakin)
 21. Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay (Gustavơ Lebon)
 22. Nghệ thuật đọc sách là nghệ thuật tư duy với ít nhiều sự giúp đỡ của người khác… (Phaghe)
 23. Ai đọc sách mà không biết được nhiều hơn những điều viết trong sách, người đó mới sử dụng sách có một nửa. Sách làm trí tuệ con người sâu sắc hơn và sáng sủa hơn (G.Létxinh)
 24. Không có gì có thể thay thế văn hóa đọc (Gunter Grass)
 25. “Vào khoảnh khắc mà chúng ta quyết thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn.” – Barack Obama
 26. “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.” – Barack Obama
 27. “Một cuốn sách thực sự hay nên đọc trong tuổi trẻ, rồi đọc lại khi đã trưởng thành, và một nửa lúc tuổi già, giống như một tòa nhà đẹp nên được chiêm ngưỡng trong ánh bình minh, nắng trưa và ánh trăng.” – Robertson Davies
 28. “Chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời.” – Victor Hugo
 29. “Chúng ta sẽ trở thành gì phụ thuộc vào điều chúng ta đọc sau khi các thầy cô giáo đã xong việc với chúng ta. Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở.” – Thomas Carlyle
 30. “Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ra, đem nó truyền cho người khác và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người.” – Voltaire
 31. “Đọc sách có thể không giàu, nhưng không đọc, chắc chắn nghèo!” (Sưu tầm)
 32.  “Bạn cô đơn ư? Đừng lo lắng. Mọi cuốn sách đều sẵn sàng kết thân với bạn!” (Sưu tầm)
 33. “Có hai cách để hạnh phúc. Một là dùng tiền mua những thứ có thể khiến bạn hạnh phúc. Hai là dùng tri thức để biết hạnh phúc với những gì mình đang có.” (Sưu tầm)
 34. “Đọc sách cho tâm trí cũng cần như thể dục cho cơ thể.” (Sưu tầm)
 35. “Một cuốn sách hay thực sự hay dạy tôi nhiều điều hơn là đọc nó, Tôi phải nhanh chóng đặt nó xuống, bắt đầu sống theo những điều nó chỉ dẫn. Điều tôi bắt đầu bằng cách đọc, tôi phải kết thúc bằng hành động”, Henry David Thoreau
 36. “Bạn biết rằng bạn đã đọc một cuốn sách hay khi bạn giở đến trang cuối cùng và cảm thấy như mình vừa chia tay một người bạn.” – Khuyết Danh
 37. Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc.
 38. Hãy cẩn thận khi đọc sách về sức khỏe. Bạn có thể bỏ mạng vì một lỗi in ấn.
 39. Trong những cuốn sách ẩn chứa linh hồn của suốt chiều dài quá khứ.
 40. Bạn biết rằng bạn đã đọc một cuốn sách hay khi bạn giở đến trang cuối cùng và cảm thấy như mình vừa chia tay một người bạn.
 41. Không cần phải đốt sách để phá hủy một nền văn hóa. Chỉ cần buộc người ta ngừng đọc mà thôi.
 42. Khi họ đốt sách thì chính là họ cũng đang đốt cả loài người.
 43. Một cuốn sách dù dở đến đâu ta cũng thu lượm được vài điều đặc biệt của nó.
 44. Gặp được một quyển sách hay nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó– W.Churchill–
 45. Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay.– Vi Hiền Truyện –
 46. Thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc đời lấy những giờ phút lý thú-Môngtexkiơ –
 47. Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay– Gustavơ Lebon –
 48. Bạn biết rằng bạn đã đọc một cuốn sách hay khi bạn giở đến trang cuối cùng và cảm thấy như mình vừa chia tay một người bạn– Khuyết Danh –
 49. Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được lựa chọn; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều– Louisa May Alcott –
 50. Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua– Rene Descartes –
 51. Chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời– Victor Hugo –
 52. Tất cả những gì con người làm, nghĩ hoặc trở thành: được bảo tồn một cách kỳ diệu trên những trang sách– Thomas Carlyle –
 53. Chúng ta sẽ trở thành gì phụ thuộc vào điều chúng ta đọc sau khi tất cả các thầy cô giáo đã xong việc với chúng ta. Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở– Thomas Carlyle –
 54. Đừng bao giờ cho mượn sách – chưa ai từng trả lại chúng; những cuốn sách duy nhất tôi có trong thư viện của mình là những cuốn người khác cho tôi mượn– Anatole France –
 55. Tôi đọc lòi cả mắt và vẫn không đọc được đủ tới một nửa… người ta càng đọc nhiều, người ta càng thấy còn nhiều điều cần phải đọc– John Adams –
 56. Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.
 57.  Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác, và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người.
 58.  Không cần phải đốt sách để phá hủy một nền văn hóa. Chỉ cần buộc người ta ngừng đọc mà thôi.
 59. Làm người sưu tập sách là sự kết hợp những đặc điểm tồi tệ nhất của người nghiện và người bủn xỉn.
 60.  Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.
 61.  Không cần phải có thời điểm và địa điểm đúng để đọc sách. Khi tâm trạng muốn đọc tới, ta có thể đọc ở bất cứ đâu.
 62. Trên thế gian này không có cuốn sách nào mà ai cũng phải đọc, chỉ có những cuốn sách mà một cá nhân phải đọc vào một thời điểm ở một nơi nhất định trong một hoàn cảnh nhất định, và vào một giai đoạn trong cuộc đời.
 63. Tuổi thơ không có sách- sẽ là không có tuổi thơ. Điều đó giống như bị đuổi khỏi cái nơi thần kỳ mà bạn có thể tới và tìm được niềm vui quý hiếm nhất.
 64. Không đọc muôn quyển sách, nên đi muôn dặm đường.
 65. Đọc sách khi còn trẻ như nhìn trăng qua khe cửa; đọc sách lúc đứng tuổi như nhìn trăng ở ngoài sân; đọc sách lúc về già như nhìn trăng trên sân thượng.
 66. Ngôi nhà không có sách là ngôi nhà nghèo nàn, thậm chí dù sàn nhà được trải toàn thảm đẹp và trên tường dán giấy trải tường và treo tranh quý giá.
 67. 13. Sách là bạn tôi khi tôi không có bạn bè quanh mình.
 68. Tôi tin rằng người đọc nên làm giàu điều mình đang đọc. Anh ta nên hiểu nhầm từ ngữ; anh ta nên biến nó thành điều gì đó khác.
 69. Đọc là hoạt động xảy ra sau viết: nhẫn nại hơn, lịch duyệt hơn, trí tuệ hơn.
 70. Đọc mỗi lúc chờ đợi; đọc mỗi giờ; đọc trong thời gian rảnh rỗi; đọc trong lúc lao động; đọc khi đi vào; đọc khi đi ra. Công việc giáo dục tâm trí chỉ đơn giản là: đọc để dẫn dắt.
 71.  Đừng đọc cho vui giống như trẻ con, hay giống như kẻ tham vọng, đọc vì muốn được chỉ dẫn. Không, hãy đọc để sống.Đừng đọc cho vui giống như trẻ con, hay giống như kẻ tham vọng, đọc vì muốn được chỉ dẫn.
 72. Không, hãy đọc để sống.
 73. Người ta mất một đời người để đúc kết thành một cuốn sách-người đọc nhiều nhất là người sống nhiều cuộc đời.
 74. Như một đứa trẻ đọc truyện, điều tồi tệ là khi bạn đọc đến hồi kết, và thế rồi xong. Ý tôi là thật đau khổ khi truyện không còn thêm nữa.
 75. Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn-Barack Obama
 76. Một cuốn sách hay trên giá sách là một người bạn dù quay lưng lại nhưng vẫn là bạn tốt.
 77. Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua.
 78.  Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được chọn lựa; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều.
 79.  Chúng ta hãy dịu dàng và tử tế nâng niu những phương tiện của tri thức. Chúng ta hãy dám đọc, nghĩ, nói và viết.
 80. Thiên nhiên và sách thuộc về những đôi mắt đã thấy chúng.
 81. Hãy cẩn thận khi đọc sách về sức khỏe. Bạn có thể bỏ mạng vì một lỗi in ấn.
 82. Người đọc quá nhiều và dùng tới bộ óc quá ít sẽ rơi vào thói quen suy nghĩ lười biếng.
 83. Cuốn sách tốt nhất cho bạn là cuốn sách nói nhiều nhất với bạn vào lúc bạn đọc nó. Tôi không nói tới cuốn sách cho bạn nhiều bài học nhất mà là cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn bạn. Và điều đó phụ thuộc vào tuổi tác, trải nghiệm, nhu cầu về tâm lý và tinh thần– Robertson Davies –
 84. Chúng ta là ai, mỗi người trong chúng ta là ai nếu không phải tổ hợp của kinh nghiệm, thông tin, những cuốn sách chúng ta đã đọc, những điều chúng ta đã tưởng tượng ra?– Italo Valvino –
 85. Số lượng sách cứ tiếp tục lớn dần lên và ta có thể dự đoán rằng rồi sẽ đến lúc học được từ sách cũng khó như học toàn bộ vũ trụ. Rồi tìm kiếm từng chút sự thật ẩn dấu trong tự nhiên cũng sẽ thuận tiện như tìm nó giữa vô vàn chồng sách– Denis Diderot –
 86.  Một cuốn sách thực sự hay nên đọc trong tuổi trẻ, rồi đọc lại khi đã trưởng thành, và một nữa lúc tuổi già, giống như một tòa nhà đẹp nên được chiêm ngưỡng trong ánh bình minh, nắng trưa và ánh trăng– Robertson Davies –
 87. Người biết đọc nắm trong tay sức mạnh để khuếch đại bản thân mình, để nhân lên những cách mình tồn tại, để lấp đầy cuộc đời mình một cách đáng kể và thú vị– Aldous Huxley –
 88. Chỉ có sách mới cho ta biết tới sự thật, cái đẹp hoàn mỹ và tình yêu
 89. Sách là một phép thuật di động độc đáo
 90. Một cuốn sách thực sự hay nên đọc trong tuổi trẻ, rồi đọc lại khi đã trưởng thành, và một nửa lúc tuổi già, giống như một tòa nhà đẹp nên được chiêm ngưỡng trong ánh bình minh, nắng trưa và ánh trăng. (Robertson Davies)
 91. 3. Không có người bạn nào trung thành như một cuốn sách. (Ernest Hemingway)
 92. Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia. (Henry David Thoreau)
 93. Một cuốn sách là một giấc mơ mà bạn cầm trong tay. (Sưu tầm)
 94. Đằng sau sự thành công của một người đàn ông, là hình dáng của một người phụ nữ. Còn đằng sau sự thành công của bất kì ai là ít nhất một cuốn sách, hay cả một giá sách. (Sưu tầm)
 95. Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được lựa chọn; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều. (Louisa May Alcott)
 96.  Một cuốn sách thực sự hay nên đọc trong tuổi trẻ, rồi đọc lại khi đã trưởng thành, và một nửa lúc tuổi già, giống như một tòa nhà đẹp nên được chiêm ngưỡng trong ánh bình minh, nắng trưa và ánh trăng. (Robertson Davies)
 97. Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới –  M.Gorki
 98. Có sách, các thế kỉ và dân tộc xích lại gần nhau.
 99. Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay– Gustavơ Lebon
Những câu nói hay về sách

Lời kết

Sách là một kho tàng tri thức vô tận mà con người có thể khám phá suốt đời. Chúng ta có thể tìm thấy những câu nói hay về sách ở khắp mọi nơi, từ các tác giả nổi tiếng cho đến những người bình thường. 

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã được tham khảo một số câu nói hay về sách từ các tác giả nổi tiếng và những người yêu sách. Chúng ta có thể thấy được sức mạnh của sách trong việc khơi gợi trí tưởng tượng, cung cấp kiến thức, giúp phát triển bản thân và truyền cảm hứng cho sự sáng tạo. Đó là lý do tại sao việc đọc sách luôn là một hoạt động thú vị và có ý nghĩa đối với mỗi người. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bạn nhiều cảm hứng và động lực để đắm mình trong thế giới sách vô tận.

Chia sẻ0

Bình Luận

Tên *
Tên hiển thị phần bình luận
Email *
Mọi người không nhìn thấy Email của bạn

Thể Loại
Tác Giả
Giọng Đọc
Nghe Nhiều
Tìm Kiếm

DMCA:

DMCA.com Protection Status