JD là gì? Nội dung cần có và cách viết JD chuyên nghiệp thu hút mọi ứng viên

Sách Nói ViệtTháng Một 11, 2024

JD là một phần không thể thiếu trong quá trình tuyển dụng để thu hút các nhân tài về doanh nghiệp của mình. Nhưng bạn đã biết JD là gì, nội dung để xây dựng một JD hoàn chỉnh, hấp dẫn với ứng viên hay chưa? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của CareerBuilder để biết thêm cho tiết về kiến thức này nhé.

JD là gì?

Trước khi biết JD bao gồm những gì, bạn cần hiểu JD là gì? JD là viết tắt của cụm từ Job Description. Đây là bản mô tả công việc được nhà tuyển dụng, cụ thể là nhân sự đưa ra cho ứng viên tham khảo. Ứng viên sẽ dựa vào những yêu cầu trong đó để xem công việc này có phù hợp với năng lực của mình hay không.

JD (Job Description) là gì? (Nguồn: Internet)

Một bản JD thường mô tả chức năng và nhiệm vụ cần hoàn thành của từng vị trí công việc. Nói cách khác, đây là tài liệu không phải dành cho một cá nhân mà được dùng cho cả hệ thống vị trí công việc trong công ty, doanh nghiệp. JD sẽ thường được trình bày một cách ngắn gọn, đơn giản để ứng viên có thể hiểu, dễ dàng hình dung ra được những thông tin mà doanh nghiệp truyền tải.

Một ví dụ thực tế, khi ứng viên đang quan tâm và muốn tìm hiểu đến tin tuyển dụng xuất hiện nhưng tin chưa nêu cụ thể quyền lợi và công việc. Lúc này, ứng viên trực tiếp liên lạc với nhà tuyển dụng để xin JD. Đây là câu trả lời cho JD là gì? Chắc chắn trong JD sẽ có tất cả thông tin bạn cần. Ngày nay, để tạo sự hấp dẫn và kích thích sự tò mò của người tìm việc, các doanh nghiệp thường thể hiện JD một cách độc đáo.

JD có vai trò như thế nào trong tuyển dụng?

JD mang lại nhiều thông tin và mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho cả hai bên tuyển dụng và ứng viên. Cụ thể là:

Đối với nhà tuyển dụng

Sau khi tìm hiểu về khái niệm JD là gì, chắc hẳn bạn có thể hiểu được vai trò của JD đối với nhà tuyển dụng. Thông qua JD, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm hiểu, theo dõi về chất lượng cũng như nắm được kế hoạch phát triển công ty.

Vai trò của JD đối với nhà tuyển dụng (Nguồn: Internet)

Doanh nghiệp có thể xây dựng, triển khai chương trình đào tạo phù hợp với từng vị trí công việc khác nhau. Đây cũng giống như tiêu chuẩn để xem sự hợp lệ của ứng viên với công việc cần tuyển nhân sự. Từ đó, cơ hội tìm kiếm được ứng viên chất lượng đạt được tỷ lệ cao. Ngoài ra, JD còn sở hữu vai trò quan trọng khác như:

 • Góp phần vào việc tổ chức bộ máy ổn định theo từng giai đoạn theo từng vị trí, từng phòng ban trong doanh nghiệp.
 • Bước đầu tiến hành và sàng lọc được những ứng viên phù hợp, tạo ra quá trình phân công công việc một cách chính xác.
 • Sau khi có bản mô tả JD chi tiết, các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả cho từng vị trí, năng lực, bảng lương rõ ràng cho từng nhân viên, từng vị trí.
 • Khi tuyển được ứng viên chất lượng, doanh nghiệp sẽ phát triển được một cách vững chắc.

Đặc biệt, JD sẽ là căn cứ để giải quyết các nhầm lẫn, tranh chấp ở nhiều vấn đề như: trách nhiệm công việc, lương, thưởng,…

Đối với ứng viên

Vai trò của JD đối với ứng viên (Nguồn: Internet)

Mỗi JD sẽ ứng với từng vị trí tuyển dụng khác nhau. Như đã nêu tại phần JD là gì, đây là phần mô tả có tác dụng giúp ứng viên có thể xem xét JD xem có phù hợp với khả năng của bản thân hay không. Trong JD cũng sẽ nêu rõ những công việc phải làm trong trường hợp được nhận làm. JD cũng như cơ hội tốt để ứng viên tìm được công việc mình mong muốn. Và qua JD từ nhà tuyển dụng, ứng viên còn nhận được các thông tin:

 • Mức thu nhập, công việc cụ thể và vai trò của vị trí đó để xác định xem bản thân có đủ điều kiện hay không.
 • Có mục tiêu rõ ràng để ứng viên đạt được những yêu cầu cần thiết trong JD.
 • Đây còn là bằng chứng xác thực khi ứng viên đi phỏng vấn trực tiếp. Nếu đã đọc JD trước sẽ tiết kiệm được thời gian cho cả hai bên. Ứng viên càng không cần mất thời gian thử việc và cuối cùng lại thấy không phù hợp.
 • Ứng viên sẽ hiểu được nhiệm vụ và trách nhiệm của mình khi tham gia vào quá trình làm việc sau này qua kỹ năng, kinh nghiệm và sức lực của mình.
 • Khi nhận được JD cũng là khoảng thời gian cho ứng viên có thể học hỏi thêm những kiến thức để phục vụ cho quá trình làm việc sau này.

Những nội dung cần có trong JD chuyên nghiệp

Ngoài việc hiểu rõ được JD là gì, các ứng viên luôn muốn biết những thông tin liên quan trực tiếp đến công việc. Dưới đây sẽ là khuôn mẫu tiêu chuẩn của một JD, doanh nghiệp khi muốn tìm kiếm ứng viên cần đưa ra những thông tin như:

 • Vị trí tuyển dụng: Vị trí tuyển dụng mà công ty đang cần ở đâu trong doanh nghiệp. Ứng viên sẽ dễ dàng biết được chức danh, bộ phận trong công ty một cách đầy đủ để hiểu được nhiệm vụ của mình đối với công việc.
 • Mô tả công việc rõ ràng: Trong bản JD sẽ cần nêu cụ thể công việc trong vị trí đang tuyển dụng. Đây là phần bắt buộc có để ứng viên hình dung ra mình sẽ đảm nhận công việc gì, có kỹ năng, kiến thức chuyên môn nào để thực hiện một cách tốt nhất. Phần mô tả công việc cũng giống như thông tin bao quát xuyên suốt JD.

Những nội dung cần có của một JD xin việc (Nguồn: Internet)

 • Yêu cầu kỹ năng, trình độ chuyên môn: Đây là những yêu cầu về nền tảng kiến thức, bằng cấp phù hợp với từng vị trí. Có những vị trí không cần kinh nghiệm, nhưng có những vị trí lại đòi hỏi cả kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức chuyên môn cao. Dựa vào phần này ứng viên sẽ biết để xem xét năng lực của mình.
 • Trình độ học vấn: Đây là yêu cầu phụ thuộc vào tính chất công việc của công ty. Mỗi lĩnh vực sẽ có yêu cầu về trình độ học vấn nhất định. Từ đó sẽ giúp chọn ra những ứng viên đáp ứng được hiệu quả công việc.
 • Quyền hạn trong công việc: Đây là phần nêu rõ phạm vi, quyền hạn trong công việc. Đặc biệt, cấp bậc càng cao sẽ quyền hạn càng cần được nêu rõ. Theo khái niệm JD là gì sẽ suy ra được quyền hạn cần nêu ngay từ đầu để thuận lợi cho hai bên.
 • Thu nhập: Đây là phần quan trọng mà bất kỳ ứng viên nào cũng muốn biết. Doanh nghiệp cần ghi rõ ràng mức lương với từng vị trí và các khoản: phụ cấp, thưởng,…
 • Môi trường làm việc: Mỗi doanh nghiệp sẽ đưa ra môi trường làm việc có thể thu hút được ứng viên. Họ sẽ hiểu được môi trường, quy mô có thực sự phù hợp hay không.
 • Thời gian ứng tuyển và yêu cầu khác: Trong JD cũng cần ghi rõ thời gian, hạn đăng ký ứng tuyển. Đi cùng đó là những yêu cầu về giấy tờ khi ứng tuyển. Qua đó, ứng viên sẽ có thời gian chuẩn bị tốt trong những vòng tiếp theo.

Hướng dẫn cách viết JD thu hút mọi ứng viên

Hướng dẫn viết JD thu hút ứng viên (Nguồn: Internet)

Để có một bản JD chất lượng, doanh nghiệp cần tìm hiểu những nhu cầu của ứng viên muốn gì ở nhà tuyển. Không phải đầy đủ thông tin mới gây ấn tượng mà còn cần:

 • Có mô tả công việc rõ ràng: Doanh nghiệp cần xác định được nhiệm vụ mà công việc cần phải làm, trách nhiệm và quyền lợi của ứng viên để đạt được mục tiêu cuối cùng. Chắc chắn sẽ tiết kiệm thời gian của đôi bên khi trong JD có yêu cầu rõ về chuyên môn, trình độ học vấn, kỹ năng bổ trợ cần thiết.
 • Giống như khái niệm của một bản JD là gì, phần mức lương sẽ khiến ứng viên thấy thu hút. Đừng bỏ qua phần này mà hãy nêu ra một cách thật cụ thể, rõ ràng. Các doanh nghiệp cần nêu bật được chế độ đãi ngộ, lương, thưởng, phụ cấp. Doanh nghiệp sẽ thu hút được nhiều CV của ứng viên đó.
 • Tiêu đề JD bắt trend, gây ấn tượng: Phần đầu tiên luôn tạo cảm giác thu hút nhiều nhất.
 • Thông tin tuyển dụng chính xác, rõ ràng: Một bản JD rõ ràng cần thu hút được ứng viên. Để đạt được điều đó, doanh nghiệp cần nêu được rõ thông tin công ty, địa chỉ, mức lương, địa điểm làm việc,… Điều đó không chỉ giúp ứng viên có thể dễ dàng nộp hồ sơ trong quá trình tuyển dụng mà còn có tác động tích cực đến hình ảnh công ty.
 • Trong JD làm nổi bật bằng những từ khóa quan trọng để làm nổi bật lên được công việc, sự chất lượng mà doanh nghiệp mang đến thông qua vị trí công việc.

Lời kết

Bài viết trên của CareerBuilder đã giới thiệu đến bạn khái niệm JD là gì cũng như vai trò và cách xây dựng một bản JD chi tiết thu hút được ứng viên. Có thể nói, đây là nội dung quan trọng để doanh nghiệp có thể tìm được những nguồn ứng viên chất lượng, đảm bảo năng lực ban đầu đề ra. Nếu ứng viên đã đáp ứng đủ, bạn có thể tham gia tạo CV nổi bật, ấn tượng thông qua CVHay. Bạn cũng có thể theo dõi và cập nhật lộ trình nghề nghiệp bản thân qua CareerMap hoặc theo dõi mức lương theo năng lực thông qua Vietnamsalary.

 

Admin Sachnoiviet | Nguồn: Internet

Categories
Chia sẻ0

Bình Luận

Tên *
Tên hiển thị phần bình luận
Email *
Mọi người không nhìn thấy Email của bạn

Thể Loại
Tác Giả
Giọng Đọc
Nghe Nhiều
Tìm Kiếm

DMCA:

DMCA.com Protection Status