Giỗ Tổ Hùng Vương ngày mấy? Người lao động được nghỉ mấy ngày?

Sách Nói ViệtTháng Một 14, 2024

Giỗ Tổ Hùng Vương được xem là một trong những ngày lễ truyền thống của Việt Nam. Vào ngày này, người lao động thường được nghỉ Lễ để mừng kỷ niệm và ghi nhớ công ơn của các vị anh hùng thời xưa. Hãy cùng CareerViet tìm hiểu về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương trong năm 2023 và cập nhật lịch nghỉ lễ dành cho người lao động mới nhất.

>>Xem thêm: Lịch nghỉ 30/4 và 1/5 năm 2023 chính thức: Nghỉ liên tục 5 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương 2023 ngày mấy theo Dương lịch?

Giỗ Tổ Hùng Vương còn được gọi là ngày Quốc Tổ Hùng Vương hoặc theo cách gọi của người miền Bắc là ngày Lễ hội Đền Hùng. Đây là một trong những ngày lễ lớn của người dân đất Việt, thường diễn ra vào ngày mùng 10 tháng 3 tính theo lịch âm hằng năm. Ngoài ra, Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 cũng chính là ngày hội truyền thống của nhân dân Việt Nam, nhằm ghi nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của các vị vua Hùng thời xưa.

Theo lịch vạn niên năm 2023, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 vẫn diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, tương xứng với ngày 29 tháng 4 dương lịch (thứ 7).

Xem thêm: Tiền lương đi làm ngày nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30.4

Người dân tái hiện hình ảnh lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo truyền thống hằng năm

Người dân tái hiện hình ảnh lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo truyền thống hằng năm (Nguồn: Internet)

Giỗ tổ Hùng Vương 2023 được nghỉ mấy ngày?

Ở mục e khoản 1 tại Điều 112 theo Bộ Luật Lao Động 2019 đã quy định những ngày Lễ, Tết mà người lao động được phép nghỉ không trừ lương, trong đó đã bao gồm ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Căn cứ vào khoản 3 Điều 111 theo Bộ Luật Lao Động 2019 đã quy định ngày nghỉ Lễ, Tết nếu trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động sẽ được tiếp tục nghỉ bù vào ngày làm việc liền kề sau đó. Tức là, trong năm 2023, ngày Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương rơi vào thứ 7 (29/4 Dương lịch), còn ngày kỷ niệm Giải phóng (30/4) và Quốc tế lao động (1/5) liền kề sau đó, kéo dài thành 3 ngày từ thứ 7 đến hết thứ 2. Theo đó, đã có 2 ngày nghỉ Lễ trùng vào lịch nghỉ hàng tuần là lễ Giỗ Tổ (thứ 7) và kỷ niệm Giải phóng (Chủ Nhật) nên chiếu theo quy định:

  • Nghỉ 5 ngày liên tiếp từ thứ 7 (29/4) đến hết thứ 4 (3/5): khi chế độ nghỉ thông thường của công ty dành cho người lao động là nghỉ mỗi Thứ 7, Chủ Nhật hàng tuần.
  • Nghỉ 4 ngày liên tiếp từ thứ 7 (29/4) đến hết thứ 3 (2/5): khi chế độ nghỉ thông thường của doanh nghiệp cho nhân viên là nghỉ mỗi Chủ Nhật hàng tuần.

>>Xem thêm: Lịch nghỉ 30/4 và 1/5 năm 2023 chính thức: Nghỉ liên tục 5 ngày

Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày vào dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày vào dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2023? (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức hằng năm vào mùng 10 tháng 3 m lịch nhằm ghi nhớ công ơn gây dựng nước Đại Việt của 18 vị vua Hùng. Nghi lễ truyền thống này được lưu truyền qua nhiều đời nhằm nhắc nhở mỗi người chúng ta phải luôn nỗ lực học tập, rèn luyện đạo đức và nâng cao tri thức để ngày càng hoàn thiện bản thân, góp phần xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh như cha ông ta đã làm.

Đồng thời, ngày Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được quy định rõ ràng theo luật pháp Việt Nam. Điều này nêu cao tinh thần tự cường, thúc đẩy ý chí quyết tâm phát triển đất nước, và nâng cao bản sắc dân tộc và nền văn hóa của người dân Việt Nam.

Theo quan niệm của người miền Bắc, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 là dịp lễ hội lớn hằng năm. Do đó, họ cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm nhắc nhớ các câu chuyện truyền thuyết ngày xưa. Điển hình như một số hoạt động: rước kiệu Vua, dâng hương, thi gói bánh chưng-bánh dày, thi kéo co, đua thuyền,… trong không khí vui mừng và nhộn nhịp.

>>Xem thêm: Năm 2023 dự kiến có 19 ngày nghỉ lễ, Tết

Hoạt động rước kiệu Vua và dâng hương trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Hoạt động rước kiệu Vua và dâng hương trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 (Nguồn: Internet)

Một số câu hỏi về lịch nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương?

Hiện nay, một số người lao động vẫn chưa có cập nhật chính xác về lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 và chính sách lương, thưởng cho dịp nghỉ Lễ này. Vì vậy, họ đã không tránh khỏi những thắc mắc như:

Người lao động nghỉ bệnh trùng với nghỉ lễ thì có được trả lương hay không?

Căn cứ theo Điều 26 của Bộ Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì thời gian để hưởng chế độ nghỉ bệnh không bao gồm Lễ, Tết và các ngày nghỉ hàng tuần. Do đó, người lao động khi nghỉ bệnh trùng với Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 sẽ không được tính lương.

Lương đi làm ngày lễ giỗ Tổ Hùng Vương được tính như nào?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 112 của Bộ Luật Lao Động 2019, người lao động đi làm vào các ngày Lễ sẽ được tính lương gấp 3 lần so với ngày làm việc thông thường. Tức là, người lao động sẽ được nhận thêm 300% lương của ngày Lễ, cộng với 100% lương của ngày làm việc bình thường, vậy thực nhận sẽ là 400% lương.

Doanh nghiệp có bị phạt nếu không cho nhân viên nghỉ lễ không?

Nếu doanh nghiệp không cho nhân viên nghỉ lễ theo đúng quy định của Bộ Luật Lao Động 2019 đã đề ra, chính công ty sẽ bị phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng vì đã vi phạm quy định nghỉ Lễ, Tết, nghỉ hàng tuần hoặc hàng năm.

Nếu đi làm xuyên lễ nhân viên có được bố trí nghỉ bù?

Hiện tại luật pháp Việt Nam chưa có quy định về việc bố trí nghỉ bù cho nhân viên làm xuyên lễ. Theo luật thì nhân viên làm xuyên lễ sẽ được hưởng thêm lương, hoặc có ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày Lễ thì mới được phép nghỉ bù.

Nói tóm lại, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 là một ngày lễ lớn và truyền thống hàng năm của Việt Nam. Hơn thế nữa, lịch nghỉ dành cho người lao động vào dịp Lễ này trong năm 2023 nhiều ngày hơn so với những năm khác, đây là cơ hội cho bạn cùng gia đình và bạn bè “set kèo” đi vui chơi, nghỉ ngơi trước khi quay trở lại guồng quay công việc.

Admin Sachnoiviet | Nguồn: Internet

Categories
Chia sẻ0

Bình Luận

Tên *
Tên hiển thị phần bình luận
Email *
Mọi người không nhìn thấy Email của bạn

Thể Loại
Tác Giả
Giọng Đọc
Nghe Nhiều
Tìm Kiếm

DMCA:

DMCA.com Protection Status