Fukuzawa Yukichi – tác giả của cuốn sách Khuyến Học nổi tiếng

Sách Nói ViệtTháng Ba 31, 2023

Fukuzawa Yukichi là một tác giả, nhà văn và nhà giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản. Ông được biết đến nhiều nhất với tác phẩm “Khuyến Học” (Gakumon no Susume) – một cuốn sách đã truyền cảm hứng và khuyến khích nhiều người Nhật Bản trong việc học tập và nghiên cứu.

Sinh ra trong một gia đình nghèo tại một ngôi làng nhỏ ở phía nam Nhật Bản, Fukuzawa Yukichi đã phải vượt qua nhiều khó khăn để trở thành một trong những nhà giáo dục và nhà văn tài năng nhất của đất nước. Ông đã viết nhiều tác phẩm về lịch sử, văn hóa, triết học và chính trị Nhật Bản.

Tuy nhiên, “Khuyến Học” vẫn là tác phẩm nổi bật nhất của Fukuzawa Yukichi, với thông điệp rõ ràng và sâu sắc về giá trị của việc học tập và tự giác trong cuộc sống. Từ khi xuất bản vào năm 1872, cuốn sách đã trở thành một tài liệu quan trọng trong lịch sử giáo dục của Nhật Bản và còn được đọc và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh và sinh viên ở đất nước này cho đến ngày nay.

Hãy cùng sachnoiviet.net theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tác giả Fukuzawa Yukichi

Fukuzawa Yukichi (福澤諭吉) là một trong những nhà giáo dục, nhà văn, triết gia, nhà hoạt động chính trị và doanh nhân nổi tiếng của Nhật Bản trong thế kỷ 19. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng Nakatsu, Osaka, Nhật Bản vào năm 1835.

Sau khi học xong tại một ngôi trường lưu động, Fukuzawa Yukichi đã đến Edo (nay là Tokyo) và học tiếng Hà Lan, ngôn ngữ của các nước phương Tây. Sau đó, ông đã thành lập trường Đại Học Keio Gijuku, hiện nay là một trong những trường đại học danh tiếng bậc nhất ở Nhật Bản. Ngôi trường này đã đóng góp to lớn cho việc thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục vào thời kỳ đầu của thời kỳ cách mạng Minh Trị. 

Lòng biết ơn của người Nhật đối với Fukuzawa được thể hiện qua việc hình ông được in trên tờ tiền 10.000 yen (tờ giấy bạc có mệnh giá lớn nhất của Nhật), dù ông không phải thuộc hạng vua chúa hay võ tướng lỗi lạc của đất nước mặt trời mọc.

Fukuzawa Yukichi cũng là một tác giả nổi tiếng với nhiều tác phẩm về lịch sử, văn hóa, triết học và chính trị Nhật Bản. Cuốn sách “Khuyến Học” (Gakumon no Susume) là tác phẩm nổi bật nhất của ông, với thông điệp khuyến khích học tập và phát triển bản thân.

Ngoài ra, Fukuzawa Yukichi còn là một nhà hoạt động chính trị quan trọng, đóng góp cho sự phát triển của Nhật Bản trong quá trình hiện đại hóa đất nước. Ông đã được trao tặng nhiều danh hiệu và giải thưởng vì những đóng góp của mình trong các lĩnh vực khác nhau. Fukuzawa Yukichi mất vào năm 1901, những tác phẩm và đóng góp của ông vẫn được tôn vinh và ghi nhận đến ngày nay.

Tác phẩm Khuyến Học (1872-1876)

Tác phẩm Khuyến Học (1872-1876) của Fukuzawa Yukichi là một tác phẩm văn học nổi tiếng của Nhật Bản, được xuất bản lần đầu vào năm 1872. Trong cuốn sách này, Fukuzawa Yukichi đã trình bày quan điểm của mình về giáo dục và tầm quan trọng của việc học hành đối với sự phát triển của một quốc gia.

Fukuzawa Yukichi là một trong những nhân vật quan trọng trong quá trình hiện đại hóa Nhật Bản, ông được biết đến như là một nhà văn, nhà giáo và nhà cách mạng. Trong “Khuyến học”, ông đã phân tích những vấn đề liên quan đến giáo dục như cách thức học tập, hệ thống giáo dục, vai trò của ngôn ngữ và tri thức trong sự phát triển của một quốc gia.

Khuyến học không phải là tác phẩm đồ sộ và sâu sắc nhất của ông nhưng lại là tác phẩm có ảnh hưởng sâu rộng nhất đến công chúng Nhật Bản. Khi mới được in lần đầu, cuốn sách này có một số lượng ấn bản kỷ lục là 3,4 triệu bản, trong khi dân số Nhật Bản thời đó chỉ khoảng ba mươi lăm triệu người. Chỉ riêng điều đó đã cho thấy đây thực sự là cuốn sách gối đầu giường của mọi người dân Nhật trong thời kỳ Duy Tân. Kể từ năm 1942 đến năm 2000, riêng nhà xuất bản Iwanami Bunko cũng đã tái bản đến bảy mươi sáu lần.

Trong cuốn sách này, Fukuzawa Yukichi đề cập tinh thần cơ bản của con người và mục đích thực thụ của học vấn. Với các chương viết về sự bình đẳng, quyền con người, ý nghĩa của nền văn học mới, trách nhiệm của nhân dân và chính phủ trong một quốc gia pháp trị… khuyến học đã làm lay chuyển tâm lý người Nhật Bản dưới thời Minh Trị. Với tuyên ngôn “trời không tạo ra người đứng trên người và cũng không tạo ra người đứng dưới người”, Fukuzawa Yukichi đã gây kinh ngạc và bàng hoàng – như “không tin vào tai mình” – cho đa số người Nhật Bản vốn bị trói buộc bởi đẳng cấp, thân phận, quen phục tùng phó mặc và e sợ quan quyền suốt hàng trăm năm dưới chính thể phong kiến Mạc phủ. Ông khẳng định mọi người sinh ra đều bình đẳng và nếu có khác biệt là do trình độ học vấn.

Về học vấn, Fukuzawa Yukichi phê phán lối học “từ chương” và nhấn mạnh Nhật Bản phải xây dựng nền học vấn dựa trên “thực tế”. Nền học vấn thực học phải gắn liền với cuộc sống hằng ngày, phải dựa trên tinh thần khoa học, tinh thần độc lập, tính thực dụng. Việc tiếp thu văn minh phương Tây phải có chọn lọc. Quan điểm xuyên suốt cuốn sách là “làm thế nào để bảo vệ nền độc lập Nhật Bản” trong bối cảnh các cường quốc phương Tây đang muốn biến toàn bộ châu Á thành thuộc địa.

Fukuzawa Yukichi - tác giả của cuốn sách Khuyến Học nổi tiếng
Fukuzawa Yukichi – tác giả của cuốn sách Khuyến Học nổi tiếng

Những tác phẩm nổi tiếng khác của Fukuzawa Yukichi

Ngoài tác phẩm Khuyến Học (1872-1876) ra thì Fukuzawa Yukichi còn có nhiều tác phẩm khác phải kể đến như:

 • Bàn về dân quyền (1878)
 • Bàn về tiền tệ (1878)
 • Bàn về quốc quyền (1879)
 • Bàn về quốc hội (1879)
 • Bàn về kinh tế tư nhân (1880)
 • Bàn về thời sự thế giới (1882)
 • Bàn về quân sự (1882)
 • Bàn về nghĩa vụ quân sự (1884)
 • Bàn về ngoại giao (1884)
 • Bàn về phụ nữ Nhật Bản (1885)
 • Bàn về phẩm hạnh (1885)
 • Bàn về cách nhân sĩ xử thế (1886)
 • Bàn về giao tiếp (1886)
 • Bàn về nam giới Nhật Bản (1888)
 • Bàn về hoàng gia Nhật Bản (1888)
 • Bàn về thuế đất (1892)
 • Bàn về tiền đồ và trị an quốc hội (1892)
 • Bàn về thực nghiệm (1893)
 • Fukuzawa Yukichi tuyển tập (1897-1899)
 • Bàn về đại học nữ, đại học nữ mới (1899)
 • Fukuzawa Yukichi tự truyện (1899)

Lời kết

Như vậy, Fukuzawa Yukichi là một nhân vật quan trọng trong lịch sử và văn hóa của Nhật Bản, và tác phẩm Khuyến Học (1872-1876) của ông đã trở thành một tác phẩm nổi tiếng trong văn học và giáo dục của đất nước này. Trong cuốn sách này, ông đã đề cập đến những vấn đề quan trọng liên quan đến giáo dục và cách thức học tập, và đưa ra những quan điểm sâu sắc và có giá trị cho sự phát triển của một quốc gia.

Những ý tưởng và tri thức mà Fukuzawa Yukichi truyền tải trong tác phẩm Khuyến Học (1872-1876) vẫn được coi là rất quan trọng đối với ngày nay, khi mà giáo dục và học hành vẫn đang là những vấn đề được quan tâm hàng đầu trên toàn thế giới. Chúng ta có thể học hỏi và tìm hiểu thêm về những tư tưởng và giá trị của Fukuzawa Yukichi, qua đó giúp cho sự phát triển của giáo dục và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Nguồn tham khảo:

https://www.holaai.org/

https://vi.wikipedia.org

https://www.keio.ac.jp

https://unesco.org

https://www.cambridge.org

Chia sẻ0

Bình Luận

Tên *
Tên hiển thị phần bình luận
Email *
Mọi người không nhìn thấy Email của bạn

Thể Loại
Tác Giả
Giọng Đọc
Nghe Nhiều
Tìm Kiếm

DMCA:

DMCA.com Protection Status